Hoa Bụp giấm chữa bách bệnh

Chia sẻ:

Nhiều người đi mua 15 - 20 kg  hoa Hibicus (Bụp giấm) về làm thực phẩm và nước giải khát sau khi nghe quảng cáo nó có thể chữa bách bệnh.

Giám đốc trung tâm Cây thuốc Việt Nam- Tiến sĩ Trần Công Khánh cho biết đài hoa Bụp giấm được quảng cáo chữa "bách bệnh" như chống viêm nhiễm, kháng nấm, kháng khuẩn, giúp tiêu hóa, chữa ho, ngăn ngừa bệnh tim mạch, kể cả bệnh ung thư...và được bán rất nhiều ở các chợ và cửa hàng.

Đổ xô đi mua Bụp giấm.

Chị Nguyễn Thị Hương tại Thành Công, Hà Nội chia sẻ rằng vừa mua 10kg Bụp Giấm và đã hai năm nay, mùa hoa nào chị cũng mua 15 - 20 kg để sử dụng cả năm. Chị khoe  hoa này chữa được rất nhiều bệnh như: ho, bổ gan, chữa bệnh đường tiết niệu, huyết áp, ung thư, hạ mỡ máu, tim mạch...Không chỉ vậy, nó còn  chế được nhiều món ăn ngon như salad, canh chua, làm mứt, siro, nước quả tươi...

Chị Thu Bích chuyên bán Hibicus tại chợ Giảng Võ nói rằng ngâm loại hoa này không tốn tiền như mơ, nước lại ngon và chữa được nhiều bệnh, chị khoe thêm rằng bán hoa này rất chạy, khách thường mua cả yến về dùng.

"Lướt mạng" thì thấy mọi người bảo nhau đi mua hoa Bụp giấm rất nhiều. ‘’Nhà ai có em nhỏ thì dùng để chữa ho, thanh niên ăn thì làm mứt, làm nước giải khát, người già thì ngâm uống chữa đủ các thứ bệnh từ thông tiểu, mát gan, , giảm mỡ máu,  tăng tiết mật, huyết áp, đến chữa bệnh tim mạch, ung thư.’’


Mát gan và lợi tiểu.

Giám đốc Trung tâm Y tế Sơn Hà - lương y Vũ Quốc Trung  cho biết: Bụp giấm có tên khoa học là Hisbisscus Sabdariffa Linn thuộc họ Bông: MALVACEAE. Nó có nguồn gốc ở Tây Phi và được dùng để lấy lá, đài hoa làm rau chua và nhiều tác dụng khác. Ở Việt Nam, từ lâu cây Bụp giấm được trồng khá phổ biến để làm cảnh.

Bụp giấm (giống lấy từ Đức) được trồng để xuất khẩu nhiều ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Sông Bé, Bình Thuận (với diện tích khoảng 400 ha) từ đầu thập niên 90 thế kỷ trước đến nay.  Đài hoa phơi khô sau khi ngâm nước lại trở về trạng thái tươi, bảo quản được lâu. Cả lá, đài hoa Bụp giấm giàu về axit, protein và các chất có tính kháng sinh về mặt hóa học, nên kinh nghiệm dân gian để chữa viêm họng, ho thì thường nhai ngậm đài hoa Bụp giấm. Đài và lá cũng được dùng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu.

Bụp giấm có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật nếu xét theo Đông y. Còn theo tài liệu nước ngoài, hoạt chất từ Bụp giấm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống ôxy hóa (sự già hóa của cơ thể), tăng cường chức năng tiêu hóa, nhuận tràng, hạ huyết áp, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch,  làm giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, giảm sự đọng lipid ở gan và bảo vệ tế bào gan được chứng minh từ những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nó thường được phối hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh gan mật, cao huyết áp với liều dùng 9 - 15 gr đài hoa, sắc hoặc hãm nước uống. Bụp giấm làm nước giải khát, trà giải nhiệt đã được nhiều nước sử dụng. Lá non dùng làm rau ăn, cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát.

Cây Bụp giấm thích hợp với điều kiện khí hậu nước ta, dễ trồng bằng hạt và có thể trồng trong các vườn gia đình để lấy đài hoa làm nước uống và làm thuốc.

Bình luận

Hotline 090.741.8688